Các công trình nổi tiếng tin dùng Xi măng Nghi Sơn: Cầu Cửa Hội - Cầu nối Nghệ An - Hà Tĩnh
Công ty Xi măng Nghi Sơn

Các công trình nổi tiếng tin dùng Xi măng Nghi Sơn: Cầu Cửa Hội - Cầu nối Nghệ An - Hà Tĩnh

25 08 2023

Cây cầu gắn kết đôi bờ Nghệ-Tĩnh

 

Ở phần trước, chúng ta đã biết về cầu Nhật Tân Hà Nội là một trong những công trình cầu nổi tiếng của Xi măng Nghi Sơn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một cây cầu khác mang đậm ý nghĩa của sự đoàn kết. Đó chính là cầu Cửa Hội. Cầu Cửa Hội là một công trình giao thông quan trọng, bắc qua sông Lam, nối liền hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Cầu có chiều dài 1,728km với hai tháp dây văng hình búp sen chớm nở hướng lên trời tượng trưng cho sự phát triển tươi mới của vùng đất Nghệ-Tĩnh. Được khởi công vào tháng 02/2019 với mức đầu tư trên 950 tỷ đồng, chỉ sau hơn 2 năm, công trình đã được đưa vào hoạt động, chấm dứt những chuỗi ngày mong mỏi của người dân 2 tỉnh miền Trung.

 

Cầu Cửa Hội trong quá trình xây dựng (Ảnh: vnepress)

 

Cầu Cửa Hội trong quá trình xây dựng (Ảnh: vnepress)

 

Hoàn thiện tháp dây văng hình búp sen (Ảnh: vnepress)

 

Việc đưa cầu Cửa Hội vào khai thác không chỉ giúp cải thiện rõ rệt hệ thống giao thông giữa hai bờ sông Lam mà còn tạo nền móng vững chắc cho kế hoạch “vùng phát triển” Nam Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Kế hoạch “Vùng phát triển” này sẽ lấy yếu tố văn hóa làm cốt lõi, du lịch và dịch vụ làm mũi nhọn, đồng thời những khu vực phụ cận sẽ đẩy mạnh nông nghiệp và công nghiệp, trở thành nguồn cung chính cho “vùng phát triển.” 

Ngoài những giá trị kinh tế khổng lồ trên, cầu Cửa Hội còn mang lại một giá trị tinh thần to lớn khác: đó chính là biểu tượng của tình đoàn kết giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Có thể nhiều người không biết rằng Nghệ An và Hà Tĩnh đã từng là một tỉnh mang tên Nghệ Tĩnh từ năm 1975 đến 1991. Mặc dù đã tách thành hai tỉnh riêng biệt nhưng những giá trị văn hóa cốt lõi vẫn mang đậm nét tương đồng. Sau năm 1991, Nghệ An và Hà Tĩnh như hai anh em bị chia cắt bởi dòng sông Lam. Chỉ cho đến tháng 3 năm 2021, khi cầu Cửa Hội được hoàn thành, Nghệ An và Hà Tĩnh mới có thể vượt sông đoàn tụ trong niềm vui trọn vẹn của những người con vùng đất Nghệ-Tĩnh.

 

Cầu Cửa Hội thông xe (Ảnh: Sưu tầm)

 

Người dân 2 tỉnh đua nhau check-in (Ảnh: vnexpress)

 

Xi măng Nghi Sơn tự hào được góp phần vào những dự án lớn nổi tiếng mang tầm cỡ quốc gia tiêu biểu như cầu Cửa Hội. Tuy nhiên, điều làm chúng tôi tự hào hơn cả, đó chính là có thể xóa đi khoảng cách địa lý giữa những đồng bào Việt Nam ở các tỉnh thành nói chung và của những người con đất Nghệ-Tĩnh nói riêng.

Hãy theo dõi Fanpage của Xi măng Nghi Sơn để nhận được những cập nhật mới nhất nhé!

 

Nguồn: Sưu tầm

Xi măng Nghi Sơn

Tin tức liên quan

Thong ke