Giao lưu văn hóa Nhật Bản
Công ty Xi măng Nghi Sơn

Giao lưu văn hóa Nhật Bản

26 01 2021

Với chuyên mục Nhịp cầu văn hoá Nhật bản, chúng tôi sẽ giới thiệu những nét văn hoá đặc trưng về đất nước và con người Nhật Bản.

Văn hoá Nhật Bản không chỉ phản ánh những đặc điểm nổi bật của xã hội, con người Nhật Bản hiện tại mà nó còn cung cấp nhiều thông tin liên quan về quá khứ.

Chúng ta nhắc đến cái gì đầu tiên khi nghe nói đến Văn hoá Nhật Bản, phải chăng là các đền, chùa, nghệ thuật cắm hoa, kịch truyền thống KABUKI, tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản SAMURAI, áo dài Ki mô nô, nghệ thuật uống trà truyền thống của Nhật Bản...? Hay là các bạn hình dung ngay về chuyện tranh, phim hoạt hình, thời trang, màn múa tập thể Yosakoi và điệu hò Hanagasa tại Lễ hội hoa Anh đào tại Hà Nội.

Sado là một nghi lễ thưởng thức trà ở Nhật Bản. 

Trà là một trong số những đồ uống phổ biến nhất trên Thế giới, và đặc biệt rất được ưa thích ở các nước như Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Nhật Bản. Ở các nước khác nhau, cách thức thưởng thức trà cũng không giống nhau, nó cũng đa dạng như chính các loại trà. Trong bài này, chúng tôi hân hạnh giới thiệu tới các bạn cách thức mà người Nhật thưởng thức trà.

Sado là một nghi lễ thưởng thức trà trang trọng ngay từ khâu chuẩn bị cho đến việc thưởng thức trà. Phong tục này chịu ảnh hưởng lớn từ Phật giáo thiền phái Zen Buddhism, Ngày nay, cách thức uống trà kiểu Sado đã trở thành một sở thích khá phổ biến.

Nhiều người Nhật đã thực sự đam mê văn hoá trà của mình, họ còn tìm đến các chuyên gia để học hỏi nghi lễ uống trà. Các nghi lễ uống trà thường diễn ra tại các phòng trà truyền thống của người Nhật ở các trung tâm văn hoá hoặc cũng có thể ở tại nhà riêng.

Các nghi lễ ngay trong bản thân nó hàm chứa nhiều nghi thức trang trọng mà người ta phải ghi nhớ bằng sự đam mê nó. Hầu hết cách thức cử động, di chuyển của tay đều đã được quy định. Quan trọng là trà phải được chủ nhà chuẩn bị trước, và sau đó khách sẽ thưởng thức trà đó. Trà là loại trà xanh đắng được làm tư các lá trà đã sấy khô và làm thành bột.

Mặc dù uống trà theo kiểu Sado là khá phức tạp và cũng rất khó không chỉ đối với người nước ngoài mà khó ngay cả với hầu hết người Nhật nào chưa từng được học cách thưởng thức, tuy nhiên theo như tôi hiểu, nghi lễ này vẫn được coi như là nghĩ lễ thể hiện sự hiếu khách của chủ nhà, còn đối với khách thì sẽ là cách thể hiện sự cảm kích của họ bằng cách cùng thưởng thức cùng chia sẻ thời gian và không gian với chủ nhà.

Xi măng Nghi Sơn

Tin tức liên quan

Thong ke