Những bức ảnh “hiếm có khó tìm” về một Tân Sơn Nhất thời chiến tranh
Công ty Xi măng Nghi Sơn

Những bức ảnh “hiếm có khó tìm” về một Tân Sơn Nhất thời chiến tranh

11 09 2023

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là một trong những sân bay lớn nhất và quan trọng nhất tại Việt Nam. Được xây dựng vào năm 1930 bởi thực dân Pháp nhằm mục đích quân sự trong thời kỳ chiến tranh, quả không sai khi nói rằng Sân bay Tân Sơn Nhất là một nhân chứng sống cho quá trình hình thành nên đất nước Việt Nam.

 

Phi cảng Sài Gòn Tân Sơn Nhứt

 

Sân bay Tân Sơn Nhất trước đây được gọi là “Phi Cảng Sài Gòn Tân Sơn Nhứt.” Có ai biết rằng phi trường này đã từng là một trong những sân bay nhộn nhịp hàng đầu thế giới hơn 50 năm về trước. Theo thống kê của báo Sài Gòn xuất bản vào năm 1967, Tân Sơn Nhất có khoảng 45.000 phi cơ lên xuống trong 1 tháng. Như vậy trung bình cứ mỗi phút sẽ có một chuyến bay cất cánh hoặc hạ cánh. Thậm chí, vào giờ cao điểm, con số này tăng gấp đôi thành 30 giây/chuyến.

Sân bay Tân Sơn Nhất được xây dựng từ năm 1956 và phát triển nhanh chóng trong những năm tiếp theo. Từ năm 1959, sân bay chỉ mới đón nhận hơn 100 nghìn hành khách. Vậy mà chỉ 8 năm sau, tức năm 1987, số lượng hành khách đã tăng lên đến hơn 1,1 triệu người. Không dừng lại ở đó, con số này tăng lên gấp đôi chỉ 2 năm sau đó tương đương với hơn 2,3 triệu người.

 

 

 

Đường băng cho cả dân sự và quân sự

 

 

 

Trước năm 1975, phi trường Tân Sơn Nhất có 16 công ty hàng không nước ngoài nổi tiếng hợp tác và khai thác đường bay quốc tế như Cathay, PANAM, Air France, …Tuy nhiên, bay nội địa bấy giờ chỉ có mỗi Air Vietnam (tiền thân của Vietnam Airlines).

 

Máy bay dân sự của Air Vietnam

 

Bởi lượng khách ngày càng gia tăng, để nâng cao chất lượng phục vụ, sân bay Tân Sơn Nhất đã liên tục được nâng cấp. Diện tích sân bay đầu tiên khi Pháp để lại là 1800m2 sau đó qua nhiều lần mở rộng, nâng cấp, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất hiện nay đã rộng trên 15km2 và là nhà ga hàng không lớn nhất Việt Nam.

 

Quầy check-in lên máy bay

 

Tiếp viên hàng không

 

 

Bên trong phi cảng Tân Sơn Nhứt

 

Vào năm 2020, Xi măng Nghi Sơn đã đóng góp hàng chục ngàn tấn xi măng cho việc nâng cấp và tu sửa các đường băng của Tân Sơn Nhất. Có thể nói đây không chỉ là sự thành công về mặt doanh số mà còn là thắng lợi vang dội của Xi măng Nghi Sơn trong việc tạo dựng lòng tin tưởng tuyệt đối cho những khách hàng nhà thầu lớn đối với những công trình vĩ đại mang tầm cỡ quốc gia như sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Nguồn: Sưu tầm

Xi măng Nghi Sơn

Tin tức liên quan

Thong ke