Bê tông mới đổ bị nứt dăm?
Công ty Xi măng Nghi Sơn

TẠI SAO BÊ TÔNG MỚI ĐỔ BỊ NỨT DĂM?

08 09 2023

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI THI CÔNG BÊ TÔNG

Phần 5: Tại sao bê tông mới đổ bị nứt dăm?

Bê tông sau đổ xuất hiện các vết nứt nhỏ (vài cm dài) làm xấu bề mặt bê tông. Đây là hiện tượng co dẻo của bê tông do bay hơi nước quá nhanh trên bề mặt. Nếu vết nứt xuất hiện khi bê tông còn trạng thái dẻo (chưa bắt đầu đông kết), có thể tiến hành xoa lại mặt để hàn gắn các vết nứt. Nếu vết nứt xuất hiện khi bê tông đã có độ cứng, điều này thường xảy ra khi chúng ra bảo dưỡng bê tông chưa đúng cách.

Bê tông sau đổ xuất hiện các vết nứt nhỏ làm xấu bề mặt bê tông.

Để hạn chế các vết nứt dăm (nhất là trong thời thiết nắng nóng), chúng ta cần làm hai bước sau:

Bảo dưỡng ban đầu (24h đầu vào mùa hè, 48h vào mùa đông): Sau khi kết thúc việc xoa lại mặt bê tông, cần che phủ ngay bề mặt bê tông bằng tấm chất dẻo hoặc bao bố ẩm để giữ cho bê tông không bị mất nước do bay hơi, tránh co ngót gây rạn nứt.

Bảo dưỡng ban đầu: trong 24 tiếng vào mùa hè, 48 tiếng vào mùa đông

Bảo dưỡng tiếp theo: Sau một ngày che phủ (với mùa đông nên để 2 ngày), khi bê tông đủ cứng, có thể đi lại trên bề mặt, tiến hành tưới nước bảo dưỡng cho bê tông để giữ cho bề mặt bê tông luôn ẩm ướt. Nên tiếp tục che phủ kết hợp tưới nước để đạt hiệu quả bảo dưỡng tốt nhất.

Bảo dưỡng tiếp theo: tưới nước hoặc ngâm ngập bề mặt bê tông

►Bê tông nên được bảo dưỡng ít nhất 07 ngày.

Việc bảo dưỡng ban đầu rất đơn giản (chỉ cần che phủ) nhưng lại rất quan trọng bởi trong giai đoạn này bê tông rất dễ bị bay hơi nước gây co ngót, nứt nẻ và làm yếu bề mặt bê tông. Việc tưới nước (nếu có) ở giai đoạn này chỉ nên là phun sương kết hợp che phủ để tránh làm hư hại bề mặt bê tông.

Hãy thường xuyên theo dõi Website của chúng tôi để hiểu thêm về các lỗi thường gặp trong thi công, hoặc liên hệ với Xi măng Nghi Sơn qua Fanpage để có được tư vấn tốt nhất nhé! 

Xi măng Nghi Sơn

Tin tức liên quan

Thong ke