Xi măng Nghi Sơn: Mô hình hợp tác kinh tế kiểu mẫu Việt Nam - Nhật Bản
Công ty Xi măng Nghi Sơn

Xi măng Nghi Sơn: Mô hình hợp tác kinh tế kiểu mẫu Việt Nam - Nhật Bản

01 11 2023

Được thành lập ngày 11/04/1995, Xi măng Nghi Sơn là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) với hai tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản là Taiheiyo Xi măng (TCC) và Mitsubishi Vật liệu (MMC). Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Xi măng Nghi Sơn đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp xi măng tại Việt Nam. Các sản phẩm mang thương hiệu Xi măng Nghi Sơn khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Nhà máy Xi măng Nghi Sơn được đầu tư xây dựng trước khi Khu kinh tế Nghi Sơn thành lập (5/2006). Là dự án đầu tiên, tạo động lực lan tỏa thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước đến đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn, góp phần đưa kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa phát triển. Xi măng Nghi Sơn là một trong những đơn vị tiên phong ở Việt Nam sản xuất xi măng PCB40 từ những năm 2000 với mục tiêu đưa ra thị trường loại xi măng chất lượng cao và ổn định. Cuối năm 2011, Công ty tiếp tục cho ra đời sản phẩm xi măng PCB40 dân dụng chuyên biệt dành cho xây dựng dân dụng và được đánh giá là dòng sản phẩm có chất lượng tốt phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

Tính đến nay, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ hơn 82 triệu tấn xi măng, nộp ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho gần 600 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, Xi măng Nghi Sơn có những bước phát triển song hành, sản lượng sản xuất và bán ra thị trường là 5 triệu tấn/năm. Sản phẩm được sử dụng ở các công trình trọng điểm như: Nhà ga T2 sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sân Nhất, cầu rồng Đà Nẵng, cầu Nhật Tân, tòa nhà KeangNam và rất nhiều công trình khác.

Ông Ichizawa Kazuhiko - Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Nghi Sơn cho biết: Thế mạnh của Xi măng Nghi Sơn chính là duy trì được chất lượng cao, quy trình sản xuất được kiểm soát bởi các chuyên gia Nhật Bản có kinh nghiệm và chuyên môn. Với hai dây chuyền sản xuất được thiết kế đồng bộ và hiện đại, theo tiêu chuẩn Nhật Bản, mỗi dây chuyền có công suất 5.800 tấn clinker/ngày tương đương với 2,15 triệu tấn xi măng/năm.

Ông Ichizawa Kazuhiko,Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Nghi Sơn
Ông Ichizawa Kazuhiko,Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Nghi Sơn

 

Hiện nay, thị trường của Xi Măng Nghi Sơn là trong nước và xuất khẩu. Với việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế như: Tiêu chuẩn Mỹ ASTM, tiêu chuẩn châu Âu BSEN, tiêu chuẩn BG,... Công ty đã xuất khẩu sang Mỹ - thị trường được đánh giá là "khó tính" nhất trên thế giới. Qua đó, khẳng định năng lực xuất khẩu, có thể vươn tới nhiều thị trường trên toàn cầu.

Hướng đến phát triển bền vững

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng đến phát triển bền vững, Công ty còn đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn lao động, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Công ty theo dõi chặt chẽ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là khí thải để từ đó có giải pháp điều chỉnh. Hệ thống kiểm soát và giảm nồng độ NOx trong khí thải được đầu tư là một trong những giải pháp kiểm soát khí thải theo yêu cầu của luật pháp. Ngoài ra, Công ty đã đầu tư hệ thống giám sát khí thải liên tục và sẵn sàng kết nối vào hệ thống giám sát khí thải của địa phương. Định kỳ hàng quý, Công ty thu thập, phân tích mẫu khí thải, kết quả phân tích đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường theo quy định.

Hiện Xi măng Nghi Sơn đang nghiên cứu đầu tư dự án Nhiệt Khí Thải là hệ thống phát điện tận dụng nhiệt khí thải trong nhà máy để cung cấp cho dây chuyền sản xuất. Đồng thời nghiên cứu phát triển các công nghệ cho phép sử dụng chất thải làm nguyên liệu thô và nhiên liệu thay thế. Từ đó giúp giảm tổn thất điện năng trong truyền tải, góp phần giảm chi phí năng lượng đầu vào, mang lại lợi ích lớn về kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, Xi măng Nghi Sơn đã xây dựng văn hóa doanh nghiệp kế thừa từ những nét độc đáo của doanh nghiệp Nhật Bản, ứng dụng phù hợp tại Việt Nam. Các tiêu chuẩn quản lý như 5S/Kaizen, KY, SS-TAG đã và đang được áp dụng vào hoạt động quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh an toàn và hiệu quả.

Là một trong những mô hình hợp tác kinh tế kiểu mẫu Việt Nam – Nhật Bản, thành công của Xi măng Nghi Sơn đã và đang thúc đẩy làn sóng đầu tư, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm thu hút vốn FDI từ Nhật Bản hiệu quả và bền vững.

 

Song hành với hoạt động kinh doanh, Công ty cũng luôn quan tâm các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội như: Xây trường học; xây nhà tình thương; trao học bổng cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn; tài trợ phong trào thể dục, thể thao,…

Với những đóng góp cho sự phát triển của địa phương nói riêng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung, Xi măng Nghi Sơn đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, là một trong 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam được trao tặng Giải Vàng chất lượng quốc gia năm 2009 cùng nhiều bằng khen, giải thưởng danh giá khác.

Nguồn: VCCInews

 

Xi măng Nghi Sơn

Tin tức liên quan

Thong ke